Học sinh trở lại trường sau 9 tháng nghỉ dịch

(bantaynho.vn) Sáng 14-02-2022, học sinh từ mầm non đến lớp 6 ở TP.HCM đã chính thức đi học lại sau 9 tháng ở nhà học online để phòng tránh dịch COVID-19. Học sinh từ lớp 7 đến 12 ở TP.HCM đã đến trường trước đó.

"Mẹ em bảo hôm nay là ngày đầu tiên học sinh được đến trường học trực tiếp chứ không phải ngày đầu tiên của năm học mới. Nhưng em thấy vui như ngày khai giảng", Minh Thư - học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM - cho biết trong buổi đến trường ngày 14-2.

Thành học sinh "thực sự"

Chị Ngọc Hà - mẹ của Minh Thư - kể: "Từ ngày tôi mua đồng phục cho con, cháu rất hào hứng và hỏi mẹ vậy là con trở thành học sinh lớp 1 thực sự rồi hả mẹ? Con được đi học thật rồi hả mẹ? Trưa 14-2, khi tôi đón con ở trường về, bé cứ luôn miệng kể chuyện là trường con hôm nay vui lắm, con được đón lên sân khấu rồi chụp ảnh, con còn được tặng quà nữa. Tôi cũng vui lây với niềm vui của con".

Ghi nhận tại Trường tiểu học Phùng Hưng (quận 11, TP.HCM) sáng 14-2 cho thấy nhiều học sinh lớp 1 chưa đến giờ tập trung đã nôn nóng có mặt tại cổng trường. Chị Huỳnh Thị Quế Hương - mẹ của bé Đỗ Huỳnh Trí Anh, học sinh lớp 1 - cho biết: "Hôm nay biết được đi học, con thức dậy sớm đánh răng, rửa mặt, ăn sáng rồi đòi vào trường. 8h30 trường mới đón học sinh lớp 1 nhưng 7h30 con đã đòi đến trường rồi".

Khi chị Quế Hương bảo "mẹ chở con về, lát quay lại" thì Trí Anh nhất định đứng trước cổng trường để đợi giờ vào học. "Đây là lần đầu con được đến trường học, con chưa được gặp cô, gặp bạn. Con thích đi học lắm" - Trí Anh nói. Không chỉ Trí Anh, vào thời gian đó, nhiều cô bé, cậu bé lớp 1 của trường này mạnh dạn chào ba mẹ, vào trường xịt tay khử khuẩn và ngồi ở sân trường để đợi đến giờ vào lớp.

Trong khi đó, tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố, phụ huynh cũng nô nức đưa trẻ đến trường. Để phòng chống dịch bệnh, đa số các trường mầm non đều không tổ chức lễ hội dưới sân, không tổ chức biểu diễn văn nghệ, múa rối... Các học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn rồi lên thẳng lớp học, cùng sinh hoạt với cô giáo và chơi trò chơi theo nhóm...

Vẫn cảnh giác với dịch bệnh

Trong không khí nô nức như thế nhưng các trường vẫn không quên đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch cho học sinh. Tại Trường Mầm non 10 (quận 11, TP.HCM) trẻ được đưa vào trường theo ba cổng. Trẻ lớp lá được cô giáo rước từ ngoài trường và phát bảng tên đeo. Còn trẻ 3, 4 tuổi phụ huynh đưa trẻ vào lớp và nhận phiếu có tên trẻ và cha mẹ, có dấu mộc của nhà trường để tránh nhầm lẫn khi trả bé ở cổng trường vào buổi chiều.

"Sau một thời gian dài diễn ra dịch bệnh, giáo viên chỉ làm quen trẻ trên group lớp và chưa biết mặt học sinh. Giờ đây, khi đi học cha mẹ cũng đeo khẩu trang, cô giáo cũng đeo khẩu trang, học sinh cũng đeo khẩu trang... nên các cô giáo trong trường đã nghĩ ra cách đeo thẻ tên hoặc phát thẻ tên cho cha mẹ giữ để đưa đón trả trẻ cho phụ huynh cho chính xác. Sau hai tuần khi trẻ đã quen cô, cô đã quen trẻ và phụ huynh đưa đón trẻ cũng ổn định rồi thì trường sẽ không áp dụng thẻ nữa mà để phụ huynh vào lớp đón trẻ thay vì đón tại cổng như hiện nay" - cô Nguyễn Ngọc Phượng, hiệu trưởng, cho hay.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Phương - hiệu trưởng Trường mầm non Bé Ngoan, quận 1, TP.HCM - cũng thông tin: "Trong tuần đầu tiên, các em sẽ được vui chơi và vận động trong lớp học hoặc tại sảnh phía trước lớp học. Các cô giáo sẽ hạn chế tối đa việc cho học sinh di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Việc tổ chức ăn, ngủ cho học sinh, nhà trường đã có kế hoạch chặt chẽ như: tổ chức ăn tại sảnh và ngủ ngay trong lớp học với điều kiện mỗi cháu sẽ nằm cách nhau 1m như quy định của ngành y tế".

Tương tự, ở Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, mặc dù trước khi đi học chính thức các thầy cô giáo đã nhắc nhở học sinh về quy định 5K. Tuy vậy, trong sáng 14-2 trước khi lên lớp học, dưới sân trường các em đều được xem clip về những biện pháp phòng tránh dịch COVID-19. "Đối với học sinh tiểu học, cần phải nhắc đi nhắc lại thì mới tạo được thói quen thực hiện 5K cho các em" - một giáo viên lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.