Cảnh báo lạc con ngày tết 2022

(bantaynho.vn) Sau một năm biến động vì dịch bệnh ở thành phố, nhiều người tranh thủ về quê sớm ăn tết, đón năm mới đoàn viên bên gia đình. Do đó, sân bay Tân Sơn Nhất đông đúc sớm hơn. Nhiều gia đình đi cùng con nhỏ, kèm theo nhiều hành lý nên việc di chuyển ở những nơi đông đúc trong lúc gấp gáp càng cần sự cẩn trọng hơn.

Trưa 25.1 (23 tháng Chạp), theo quan sát của chúng tôi, sân bay Tân Sơn Nhất đã đông nghịt người. Tại quầy làm thủ tục, hành khách không phải xếp hàng dài nhưng ở nhiều cửa ra máy bay thì không đủ ghế ngồi chờ nên họ phải tìm các chỗ ngồi ở hành lang.

Có mặt tại khu vực cửa ra máy bay số 11, 12, chúng tôi ghi nhận các nhân viên mặt đất của sân bay chạy tới hỏi xem có gia đình nào bị lạc trẻ em hay không. Nhân viên bảo vệ cũng hỗ trợ tìm xem gia đình nào có con nhỏ đang bị lạc. Sau đó, một ông bố hớt hải chạy tới, được nhân viên bảo vệ đưa tới chỗ em bé đi lạc. Ông bố mừng phát khóc khi thấy được con mình.

Đừng để chiếc điện thoại "thôi miên"

Sân bay và cả những trung tâm thương mại, khu mua sắm, hội chợ… trong những ngày cận tết đông đúc gấp nhiều lần so với ngày thường. Trẻ em rất hiếu động nên cha mẹ chỉ vài chục giây lơ là, không để ý thì con có thể chạy ra khỏi tầm mắt và đi lạc, có thể gặp nguy hiểm. Làm sao để tránh được điều này?

Chị Hoàng Thị Mai, 34 tuổi, trú chung cư Lý Văn Phức, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM cho biết: "Tôi có 2 con gái nhỏ (12 và 4 tuổi). Trước mỗi chuyến đi, gia đình đều có sự phân công nhiệm vụ trước: ba xách đồ gì, mẹ xách đồ gì, bé lớn trông bé nhỏ ra sao".

“Bến xe khách, nhà ga, sân bay những ngày tết rất đông, trẻ con phải luôn luôn trong tầm mắt của người lớn. Trẻ con hiếu động nên tôi luôn luôn phải dắt tay các con khi tới những chỗ đông người. Hiện nay có chiếc điện thoại thông minh với mạng xã hội, nhiều phụ huynh chỉ cần mải nhìn điện thoại, nhắn tin, gọi điện cho ai vài chục giây thôi thì con cũng có thể chạy đi đâu mà mình chưa biết”, chị Mai nói.

ản thân chị Mai cũng từng “đứng tim” khi chỉ lơ là chốc lát mà không biết con đã chạy đi đâu. Cuối tuần trước, chị đi cùng con gái 4 tuổi và một người bạn mua sắm ở trung tâm thương mại Crescent Mall, Q.7. Trung tâm rộng và đông khách ngày trước tết, trong khi chị vào thử đồ, bé gái 4 tuổi đã chạy ra ngoài.

“Đi ra không thấy con đâu, tôi tá hỏa đi tìm và may mắn gặp con đang ở khu vực thang cuốn. Có một khách hàng thấy bé gái đã giữ con lại, không cho con chạy xuống thang cuốn vì nguy hiểm. Cháu nói đi tìm mẹ. Chị ấy đã nói cháu ngồi lại đây, chờ mẹ ra”, chị Mai kể lại sự kiện khiến chị "hoảng hồn".

Do đó, người mẹ này khuyên các bậc phụ huynh có con nhỏ khác, đừng bao giờ lơ là, để con xa khỏi tầm mắt của mình dù chỉ trong chốc lát. Đồng thời, theo chị Mai, cha mẹ nên dạy con một số kỹ năng an toàn, như nhớ tên bố mẹ, nhớ số điện thoại bố mẹ; tìm người lớn để nhờ sự giúp đỡ hoặc khóc lớn khi không thấy bố mẹ đâu để những người lớn xung quanh chú ý và cứu giúp.

Cho con đeo thẻ ghi thông tin cha mẹ

Anh Hồ Nhật Hà, 33 tuổi, tác giả sách, giảng dạy kỹ năng sống cho trẻ em tại TP.HCM, cho biết ngoài việc theo sát con, không để con ra khỏi tầm mắt, nhất là khi đi tới những nơi đông người như sân bay, ga tàu ngày tết thì cha mẹ nên dạy cho con một số kỹ năng an toàn.

“Thông thường, khi gặp một em bé đi lạc, mọi người cần biết thông tin về gia đình và cách để liên lạc. Do đó, khi đưa con ra ngoài, cha mẹ có thể làm một tấm thẻ thông tin đeo lên người bé. Trên đó có ghi họ tên bé, tên cha mẹ, số điện thoại liên lạc hoặc địa chỉ nhà...”, anh Hồ Nhật Hà khuyên.

“Bên cạnh đó, cha mẹ cần tập cho các con kỹ năng xử lý khi không thấy bố mẹ ở nơi đông người, như sân bay ngày tết. Con có thể đến gặp chú bảo vệ áo xanh và nhờ chú gọi cho bố mẹ từ thông tin trên tấm thẻ. Trường hợp không tìm thấy chú bảo vệ thì con có thể nhờ ai mà con cảm thấy hiền lành. Đó là cách dành cho các con nhỏ xíu chưa có khả năng nhớ nhiều. Còn khi con lớn hơn một chút, cha mẹ có thể dạy cho bé cách nhớ số điện thoại bố mẹ và địa chỉ nhà để khi đi lạc, con nhờ người giúp đỡ”, giáo viên kỹ năng sống lưu ý.

theo thanhnien.