Lời chia sẻ về ý tưởng

Ngay khi vừa chia sẻ sự ra đời của dự án, rất nhiều bạn bè hỏi thăm ý định khởi nghiệp tự chủ này. Thật ra thì hai chữ "khởi nghiệp", mình cố gắng tránh sử dụng vì ứng dụng này, suy cho cùng được làm cho cá nhân là chính. Nhưng quá trình phát triển ý tưởng, nhiều bạn bè thể hiện sự quan tâm nên mới chia sẻ một phần cho những ông bố bà mẹ lo xa như mình, và thương mại một phần để duy trì hoạt động và bù đắp vốn đầu tư chất xám. 

Xuất phát của ý tưởng

Lý do đầu tư nhiều chất xám cho ý tưởng này xuất phát từ trải nghiệm bản thân không mấy tốt đẹp với chuyện Thất Lạc: vừa bị lạc, vừa thất lạc.

  • Cũng may mắn là thời điểm mình bị lạc, chắc khoảng 3 tuổi, ở chợ Bến Thành, dân cư còn thưa, nên người ta dễ dàng giúp tìm gặp lại bác. Tuy nhiên, ấn tượng bị lạc quá sâu đậm, nên mặc dù còn nhỏ, vẫn nhớ như in mọi thứ. Từ thứ gì thu hút mình và làm mình buông tay bác ra để rồi bị lạc.
  • Cho đến lạc con … của bạn. Đây cũng là lần đầu tiên mình biết đến trạng thái “lạnh sương sống”. Toàn bộ cơ thể cảm thấy ớn lạnh, tai lùng bùng không còn nghe thấy xung quanh, miệng lắp bắp nói không thành câu. Sự việc khi đó diễn ra quá nhanh, tính bằng giây. Buông tay ra để tính tiền và nhận tiền thừa, vậy mà quay lại không thấy thằng bé đâu. 

Sau sự kiện thất lạc đó, với bản tính lo xa, ngay trong đêm, mình vừa nhìn bé nhà đang ngủ, vừa nghĩ cách phòng ngừa tình huống tương tự xảy ra cho chính bản thân.

Giải pháp khả thi

Giải pháp thì rất nhiều, từ thiết bị công nghệ cao đến những thẻ bài khắc tên đơn giản. Nhưng tất cả đều không đáp ứng các tiêu chí mình đưa ra:

  • Ổn định: không hư hay hết pin khi cần thiết
  • Đơn giản nhưng phải bảo mật: nếu khắc lên thẻ bài, thì kẻ xấu có thể lợi dụng

Với các tiêu chí trên, thì giải pháp mã khẩn cấp trực tuyến khả thi nhất, vừa đơn giản vừa bảo mật vừa ổn định. Thật ra, ứng dụng mã khẩn cấp khá phổ biến ở các nước Âu Mỹ vì sự đơn giản và thuận tiện. Mình có thể sử dụng các ứng dụng sẵn có. Nhưng chi phí khá cao, lại lo sợ cá mập cắn cáp.

Với vốn kiến thức về IT sẵn có, và thế là bantaynho.vn ra đời - đơn giản, bảo mật, ổn định với chi phí hợp lý để bảo vệ thiên thần của các ông bố bà mẹ.

Một số đúc kết khi trải qua biến cố

  • Thất lạc là điều không ai mong muốn xảy ra. Nhưng khi xảy ra, thì rất nhanh và không lường trước được. Có thể tính bằng cái chớp mắt.
  • Khi biến cố xảy ra, thật sự rất hoảng loạn và không còn sáng suốt. Người lớn mà lắp bắp, huống chi trẻ nhỏ. Khóc là phản ứng duy nhất của trẻ khi lạc.
  • Thất lạc thật sự là một nỗi ám ảnh, hằn sâu trong tâm trí của trẻ và có thể thay đổi hành vi của trẻ sau này.

Lời kết, mã khẩn cấp là giải pháp bổ sung, không thay thế những biện pháp bảo vệ hiện có của bạn.

Thân.