Dạy con cách xử lý khi bị lạc

(bantaynho.vn) Trẻ chưa nhận thức được hết sự nguy hiểm, vẫn còn rất ngây thơ. Trẻ có thể bị lạc trong nhiều tình huống khác nhau. Dưới đây là một số cách xử lý khi trẻ bị lạc bố mẹ.

1. Giữ bình tĩnh

Cha mẹ cần nói cho con biết rằng, việc đi lạc chỉ là tạm thời mất dấu ba mẹ và nếu con bình tĩnh xử lý, con sẽ sớm gặp được cha mẹ. Việc bị lạc không quá nguy hiểm bởi xung quanh sẽ có nhiều người giúp đỡ con.

2. Gọi điện thoại cho người thân

Nếu trẻ có sẵn điện thoại, đây sẽ là trường hợp may mắn nhất bởi trẻ có thể chủ động gọi ngay điện thoại cho bố mẹ.

Nếu trẻ không có điện thoại nhưng nhớ số của bố mẹ, hãy nhờ một người lớn nào đó gọi điện thoại cho bố mẹ.

Trẻ hãy đọc chính xác địa chỉ mình đang đứng, nếu không hãy miêu tả cụ thể những đặc điểm nơi mình đứng như: đang đứng gần nhà màu gì, quán bán đồ ăn gì, gần hồ hay đài phun nước hay không,... hoặc trẻ cũng có thể nhờ người lớn miêu tả hộ.

Sau khi miêu tả cho bố mẹ, trẻ nên đứng nguyên vị trí đó và đứng ở vị trí cha mẹ dễ quan sát thấy nhất.

3. Tìm người hỗ trợ thích hợp

Khi trẻ bị lạc, trẻ cũng có nguy cơ rất cao gặp phải người xấu, lợi dụng cơ hội để bắt cóc. Do đó, không phải ai trẻ cũng có thể lên tiếng nhờ giúp đỡ.

Những người mà trẻ có thể tìm sự giúp đỡ:

  • Nhân viên mặc đồng phục như: bảo vệ, nhân viên bán hàng, công an,...
  • Những bà mẹ đang dắt con nhỏ đi cùng, những chị gái là học sinh, sinh viên,...

Sau khi tìm được người giúp đỡ, trẻ hãy cung cấp thông tin tên bố, mẹ và tên mình để mọi người gọi loa giúp hoặc đọc số điện thoại để gọi cho cha mẹ.

Nếu bị lạc, trẻ không nên nhờ những người đi ngang đường giúp đỡ, nhất là những người đàn ông bởi họ có thể lợi dụng trẻ. Ngoài ra, những người đàn ông qua đường này cũng ngại giúp đỡ bởi họ sợ bị nghi ngờ có ý đồ xấu với trẻ.

Cha mẹ cần trang bị cho con kiến thức để tự xử lý khi bị lạc

Để xử lý được tình huống khi trẻ bị lạc, cha mẹ phải trang bị cho con những thông tin cần thiết càng sớm càng tốt như:

1. Học thuộc số điện thoại

Việc học thuộc số của cha mẹ là cực kỳ hữu ích. Nếu cẩn thận hơn, có thể ghi số điện thoại của cha mẹ ở những vật dụng con thường xuyên mang theo người.

2. Ghi nhớ địa chỉ cố định

Cho con học thuộc địa chỉ nhà ở của mình hoặc tên công ty, địa chỉ công ty của bố hoặc mẹ. Nhớ kỹ tên trường, lớp của bản thân để người khác có thể đưa trẻ về trường và nhờ thầy cô giúp đỡ thêm.

3. Dặn con để con tránh bị lạc

Để tránh trường hợp bị lạc, cha mẹ hãy dặn con không được tự ý rời khỏi tay hoặc tầm nhìn của cha mẹ. Ghi nhớ đặc điểm quần áo, đầu tóc của cha mẹ khi ra ngoài đề có thể nhận biết cha mẹ từ xa.