RSS

Blog posts of '2022' 'Tháng Hai'

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương: tư vấn cách chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ bú mẹ, trẻ dưới 6 tuổi bị mắc COVID-19 tại nhà

(bantaynho.vn) Vậy nếu trẻ không may bị mắc COVID-19, các bậc phụ huynh cần làm gì? Có nên đưa ngay em bé đến bệnh viện không, nhất là đối với trẻ sơ sinh, trẻ bú mẹ, trẻ dưới 6 tuổi? Để giảm bớt những băn khoăn, lo lắng chính đáng trên, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã tư vấn cách chăm sóc trẻ bị mắc COVID-19 tại nhà.

TRẺ EM CHƯA ĐƯỢC TIÊM PHÒNG CÓ NGUY CƠ CAO NHẤT

Thời gian qua, số ca mắc COVID-19 gia tăng tại nhiều địa phương. Trong đó, trẻ em là đối tượng đáng quan tâm và lo ngại, bởi các bé dưới 12 tuổi chưa được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 nên có nguy cơ mắc cao nhất.

Vậy nếu trẻ không may bị mắc COVID-19, các bậc phụ huynh cần làm gì? Có nên đưa ngay bé đến bệnh viện không? Để giảm bớt những băn khoăn, lo lắng chính đáng trên, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã tư vấn cách chăm sóc trẻ bị mắc COVID-19 tại nhà.

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, công tác khám chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường với nhiệm vụ kép là công tác phòng chống COVID-19 và cũng như công tác khám, chữa bệnh.

Khi phụ huynh đưa trẻ đến khám, bao giờ Bệnh viện Nhi Trung ương cũng có một hệ thống sàng lọc rất khắt khe. Theo đó, khi phụ huynh đưa trẻ vào khám bao giờ cũng được khai báo và đưa ra những quy trình về những bé cần làm test xét nghiệm, cũng như những ông bố, bà mẹ cần làm test xét nghiệm.

Trong trường hợp trẻ sau khi được xét nghiệm cho kết quả dương tính, Bệnh viện Nhi Trung ương có bố trí một khu vực riêng tư vấn và hướng dẫn, đánh giá phân loại để các cháu về nhà điều trị hoặc về các tuyến điều trị.

Còn với một số tình huống ở các tuyến chuyển đến và được sự phân công của Bộ Y tế thì tại Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ điều trị cho các bé mắc các tình trạng như suy hô hấp hay thở máy.

CÁCH XÁC ĐỊNH MỨC ĐỘ MẮC COVID-19 Ở TRẺ

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, trẻ em được phân làm các nhóm tuổi. Nhóm tuổi đầu tiên là trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ; nhóm tuổi thứ hai là trẻ mẫu giáo; nhóm tuổi thứ ba là trẻ ở các nhóm tuổi tiểu học, trung học cơ sở.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ, đây là nhóm tuổi các bé chưa biết nói và nhận định triệu chứng cũng rất khó khăn. Tuy nhiên với cảm quan của các ông bố, bà mẹ, khi thấy con mình sốt cao hoặc thấy con mình có những biểu hiện không ổn như: Ngủ li bì hơn, kém ăn hơn thì đấy là những biểu hiện bệnh nặng.

Với những nhóm trẻ lớn hơn như: Trẻ trong nhóm tuổi đi học mẫu giáo, tiểu học,… mà gặp tình trạng sốt cao, không đáp ứng thuốc hạ sốt hoặc có tình trạng ho nhiều, hay thở nhanh hơn bình thường, thì đây là những dấu hiệu của tình trạng bệnh nặng.

Hiện nay khi đánh giá qua các bệnh nhi mắc COVID-19 tại Bệnh viện Nhi Trung ương thì hầu hết các cháu đều ở tình trạng bệnh nhẹ. Tức là khi đến bệnh viện, các cháu chỉ có tình trạng sốt, đáp ứng tốt thuốc hạ sốt, các cháu đều không có tình trạng khó thở. Do đó cha mẹ hoàn toàn có thể điều trị cho con tại nhà.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khi con mình bị nghi mắc hoặc mắc COVID-19, việc đầu tiên là các ông bố, bà mẹ phải hết sức bình tĩnh. Đừng vội vàng, đừng rối để đánh giá đúng những dấu hiệu, triệu chứng của trẻ. Theo từng nhóm tuổi để có cách tiếp cận, xử lý, điều trị cho các bé tại nhà.

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH, TRẺ BÚ MẸ BỊ MẮC COVID-19

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ, trước tiên cần ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG SỐT. Để đánh giá tình trạng sốt cần đo nhiệt độ cho bé bằng cách cặp nhiệt kế ở nách hoặc ở hậu môn. Nếu thấy nhiệt độ trên 38,5 độ cần cho trẻ sử dụng thuốc hạ nhiệt. Thuốc hạ nhiệt có thể sử dụng đường uống, đường hậu môn.

Thông thường thuốc hạ nhiệt được sử dụng là Paracetamol với liều 10-15 miligram cân nặng và trong khoảng mỗi 4 đến 6 giờ có thể cho sử dụng lại.

Sau 1 đến 2 tiếng cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt mà trẻ hạ nhiệt độ xuống có nghĩa trẻ đã đáp ứng thuốc hạ nhiệt. Tuy nhiên, trẻ không thể hạ được xuống ngay 37 độ, chúng ta quan sát, nếu mà từ 38,5-39 độ mà xuống đến 38-38,5 độ thì có thể đánh giá là đáp ứng thuốc hạ sốt. Đây là biểu hiện tốt đối với cơ thể của trẻ.

Bên cạnh việc hạ sốt, vấn đề thứ hai đối với trẻ sơ sinh và bú mẹ được PGS.TS Trần Minh Điển lưu ý là: Do trẻ ở độ tuổi này không tự uống được nên các bố, mẹ PHẢI QUAN TÂM CHO TRẺ UỐNG NƯỚC (uống nước thường và nước điện giải). Với nước điện giải phải pha đúng với hàm lượng của gói thuốc. Có thể là gói 250 ml hoặc gói 1 lít thì chúng ta phải chú ý để pha đúng hàm lượng.

Về cách thức cho uống, các bố mẹ cho trẻ uống từ từ, nhẹ nhàng chứ không cho uống cả cốc, khoảng mỗi 15 – 20 phút/ lần mỗi lần cho uống một vài thìa, làm như thế, thuốc sẽ thấm tốt hơn và không gây ra tình trạng nôn trớ ở trẻ.

Khi đánh giá việc cho trẻ uống nước, uống nước điện giải, nếu trẻ có nước tiểu trong hơn, nước tiểu nhiều hơn thì đó là dấu hiệu trẻ đã giảm bớt tình trạng mất nước. 

Về cách thức cho ăn, cho trẻ ăn nhẹ nhàng, không ép trẻ ăn nhiều quá trong 1 bữa. Chúng ta nên chia thành nhiều bữa.

Với trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ, các bà mẹ cần hết sức lưu ý khi cho con bú là cho bú ít hơn ngày thường, nhưng số lần cho bú nhiều hơn.

PGS.TS Trần Minh Điển nhấn mạnh: Đối với trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ, 2 yếu tố rất tiên quyết chính là HẠ NHIỆT, UỐNG NƯỚC ĐẦY ĐỦ VÀ DINH DƯỠNG NHẸ NHÀNG. Đây là những vấn đề quyết định thành công, các bố mẹ cần theo dõi con mình liên tục cả ban ngày và ban đêm để đánh giá được tiến triển bệnh của trẻ. Thông thường tiến triển của tình trạng sốt, ho, mất nước sẽ diễn ra trong khoảng từ 24 đến 48 giờ.

ĐẶC BIỆT LƯU Ý KHI TRẺ NHÓM 6 THÁNG ĐẾN 6 TUỔI GẶP TÌNH TRẠNG SỐT CAO CO GIẬT

Đối với nhóm trẻ ở độ tuổi lớn hơn, khi các bé đã biết trả lời, nói ra những triệu chứng, biết đòi hỏi, cũng tương tự như vậy, các bộ mẹ căn cứ vào các triệu chứng, cơ sở để đánh giá tình trạng sốt và cho trẻ sử dụng thuốc hạ nhiệt. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần chú ý đánh giá sốt cả thời điểm ngày và đêm, cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi sốt cao trên 38,5 độ C, theo dõi biến chuyển trong 4 tới 6 giờ liên tục bằng cách đo nhiệt độ.

Vấn đề đáng lưu ý ở trẻ từ 6 tháng đến dưới 6 tuổi là nguy cơ khi sốt cao dễ xảy ra co giật.

PGS.TS Trần Minh Điển tư vấn: Khi trẻ bị co giật, các ông bố, bà mẹ cần bình tĩnh, bình tĩnh là vấn đề hàng đầu, gọi thêm sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Đừng vội vàng ôm chầm lấy trẻ hay đừng vội vàng bế trẻ dậy.

Trước tiên, cố gắng bình tĩnh, đặt trẻ nằm trên một mặt phẳng cứng, ngửa nhẹ đầu và nghiêng đầu sang một bên; không đưa bất cứ thứ gì vào miệng trẻ để tránh gây tình trạng tụt lưỡi hoặc khó thở; 

Đồng thời, cởi bỏ bớt quần áo cho trẻ, kiểm tra nhiệt độ, cho thuốc hạ nhiệt đặt hậu môn; lấy khăn ấm lau chườm cổ, nách, bẹn để nhiệt độ của trẻ giảm xuống nhanh trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường cơn co giật do sốt cao đơn thuần chỉ diễn ra trong vòng khoảng 1-2 phút. Nếu sau đó môi và tứ chi của bé ấm, hồng bình thường thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm.

Khi nhiệt độ giảm bớt, tình trạng co giật đỡ hơn rồi lúc đó các bố, mẹ có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ đánh giá xem đây là co giật do sốt cao đơn thuần hay co giật có phức hợp và các tình trạng bệnh lý liên quan khác.

VỆ SINH MŨI HỌNG; CÁCH LY TRẺ KHỎI MỌI NGƯỜI TRONG NHÀ

Với trẻ, kể cả trẻ nhỏ, trẻ lớn, vấn đề vệ sinh mũi họng là rất quan trọng. Chúng ta lau rửa mũi cho các bé bằng nước muối biển, rồi nhỏ thuốc để mũi họng của bé sạch sẽ, thông thoáng hơn.  

 PGS.TS Trần Minh Điển lưu ý: COVID-19 là bệnh dịch, nên các ông bố, bà mẹ hết sức lưu ý, nếu con mình bị mắc COVID-19 cần cách ly khỏi những người khác trong nhà. Đặc biệt là những người già.

Với trẻ em, khi bị mắc COVID-19 trẻ có thể vượt qua tình trạng này dễ dàng, nhưng với người cao tuổi, nhất là người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 thì nguy cơ rất cao, thậm chí có thể dẫn tới tình trạng tử vong.

Do vậy, nếu các gia đình có điều kiện, nên cho bé ở phòng riêng. Bà mẹ đương nhiên sẽ là người quan sát, chăm sóc trực tiếp cho con mình. Hãy cho bé mặc quần áo thoải mái, phòng cách ly đảm bảo khô thoáng, sát khuẩn vật dụng, bề mặt tiếp xúc thường xuyên. Tạo không khí vui tươi, thoải mái để con cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi phải cách ly tại nhà. Thêm vào đó, hướng dẫn bé các bài tập vận động thường xuyên, nâng cao sức khỏe.  

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY ĐO SPO2 ĐỂ ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG BỆNH Ở TRẺ

Những dấu hiệu triệu chứng của trẻ thì ngoài vấn đề sốt, mất nước, đánh giá tình trạng chung, các ông bố, bà mẹ thường có cảm nhận rất tốt đó là cảm nhận sự bất thường của trẻ, "cảm thấy con mình có vẻ gì đó không ổn" như: tình trạng trẻ li bì, tình trạng thở nhanh, dấu hiệu mệt mỏi. Đây là những dấu hiệu cần phải thăm dò sâu hơn.

Hiện nay một số gia đình có SP02 (thiết bị đo độ bão hòa ô xy qua da) ở nhà, với thiết bị này, nếu đánh giá chỉ số SPO2 trên 95-96 thì đây là những dấu hiệu bình thường. Nếu độ SPO2 chỉ khoảng dưới 92-94, đây là những dấu hiệu đã bắt đầu ảnh hưởng đến hô hấp.

Tuy nhiên, có tình trạng một số bố mẹ vội vàng, mặt khác hiện nay thời tiết đang lạnh, do vậy khi đo SPO2 (cặp trên ngón tay của trẻ), ngón tay của em bé rất là nhỏ, mà cặp lại dùng cho người lớn nên kết quả đôi khi không chính xác. Do đó, khi thấy SPO2 LÀ 94-95 hay 93%, các ông bố, bà mẹ cần kiểm tra lại bằng cách đặt lên tay của chính mình để kiểm tra, nếu thấy chỉ số ổn định, chúng ta mới kiểm tra lại cho con.  

PGS.TS Trần Minh Điển khuyên các ông bố, bà mẹ không nên chủ động đánh giá. Đôi khi các ông bố, bà mẹ sẽ khá hốt hoảng khi cái cặp SPO2 nó không phù hợp với tay của con mình.

VỀ THUỐC ĐẶC HIỆU ĐIỀU TRỊ COVID-19 CHO TRẺ

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, hiện tại chúng ta chưa có chỉ định thuốc kháng virus dành cho trẻ em.

Đều trị cho người lớn, chúng ta có thể có những thuốc như là Molnupiravir, uống để làm giảm triệu chứng, cũng như giảm số ngày mắc.  Tuy nhiên với trẻ em dưới 18 tuổi thì chưa có chỉ định. Khi trẻ nhiễm COVID-19 chúng ta hoàn toàn điều trị triệu chứng cho trẻ.

Do đó, các ông bố bà mẹ cần theo dõi cẩn thận, phát hiện sớm những dấu hiệu nặng để đưa trẻ đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ đánh giá. Tùy theo tình trạng đáp ứng viêm của trẻ, trẻ có bị rối loạn đông máu hay không, trẻ có tình trạng viêm phổi nặng hay không, căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp điều trị thích hợp như sử dụng chống viêm, sử dụng kháng sinh hay những giải pháp điều trị sâu hơn tại bệnh viện.

THÔNG BÁO CHO CƠ SỞ Y TẾ GẦN NHẤT ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Phụ huynh khi chăm sóc trẻ mắc COVID-19 cần có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (Số điện thoại của Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động hoặc Tổ cấp cứu lưu động của quận, huyện). Tất cả thành viên ở cùng nhà với người F0 phải khai báo sức khỏe qua phần mềm "khai báo y tế điện tử" mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi cần.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, một vấn đề các ông bố, bà mẹ không thể quên được đó là thông báo cho cơ sở y tế gần nhất (cơ sở y tế phường, xã) để có thể nhận được những hướng dẫn, có thể thăm khám và nhận định những dấu hiệu bệnh nặng để có thể đưa trẻ lên điều trị ở tuyến cao hơn.

NẾU TRẺ CÓ BIỂU HIỆN NẶNG HƠN HOẶC KÉO DÀI CẦN ĐƯA ĐẾN CƠ SỞ Y TẾ GẦN NHẤT

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, hầu hết trẻ có thể tự hồi phục sau 1 – 2 tuần nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh tình diễn biến nặng, cần được can thiệp y tế ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm. 

Khi con có bất cứ biểu hiện bất thường nào ngoài triệu chứng thông thường, cha mẹ hãy đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Đặc biệt, với những trẻ có bệnh nền như: đẻ non cân nặng thấp, bệnh phổi mạn, hen, ung thư, bệnh thận mạn, ghép tạng, đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, bệnh huyết học, bệnh hệ thống, suy giảm miễn dịch, đang điều trị thuốc corticoid hoặc thuốc ức chế miễn dịch… cần được quan tâm, bảo vệ nhiều hơn, theo dõi sát sao hơn bởi các bác sĩ chuyên khoa./.

Bộ Y Tế: Ca COVID-19 trẻ em tăng

(bantaynho.vn) Chuyên gia cho biết dấu hiệu chuyển nặng của trẻ khi mắc COVID-19, bao gồm thở nhanh, khó thở, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, li bì, lờ đờ, bỏ bú, tím môi, đầu chi, chi lạnh tái, nổi vân tím.

Biến chủng Omicron khiến việc lây nhiễm COVID-19 nhiều hơn ở nhóm trẻ em chưa tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam đến nay, tỉ lệ mắc COVID-19 của trẻ dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2%, tương đương khoảng 490.000 trẻ. Trong đó có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm: Những trường hợp trẻ mắc COVID-19 viêm đa hệ tuy hiếm nhưng vẫn có thể ghi nhận trên toàn thế giới. Với biến chủng Omicron, việc lây nhiễm sẽ có nguy cơ nhiều hơn ở nhóm trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Chia sẻ thông tin tại hội nghị trực tuyến hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc về hướng dẫn, chăm sóc và điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức mới đây, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết tình trạng mắc COVID-19 ở trẻ ngày càng gia tăng. Lý do là vì trẻ được đi học, một số lượng lớn các em chưa được tiêm vaccine cộng thêm tốc độ lây lan nhanh của virus.

Theo chuyên gia, thông thường trẻ khi mắc COVID-19 chỉ cần theo dõi, điều trị tại nhà, một tỷ lệ rất nhỏ vào viện khám. Với những trẻ có triệu chứng thở nhanh, chỉ số bão hòa oxy giảm, bác sĩ cần chỉ định chụp X-quang, nếu X-quang bình thường thì kiểm tra lại, có thể cho trẻ về nhà.

Thể nặng và nguy kịch là khi bão hòa oxy tụt, trẻ kém ăn, bỏ bú, tổn thương phổi rõ rệt, thậm chí có trường hợp bị sốc, suy đa phủ tạng, phải thở máy…

Đối tượng chăm sóc tại nhà gồm 2 nhóm chính. Thứ nhất là trẻ mắc bệnh đã được điều trị tại cơ sở y tế, được ra viện theo dõi tiếp tại nhà, dù vẫn còn dương tính- đối tượng này ngày càng nhiều. Thứ hai là trẻ mới mắc bệnh, mức độ nhẹ, không có các yếu tố nguy cơ diễn biến bệnh nặng.

Mục tiêu điều trị tại nhà là phát hiện kịp thời các triệu chứng nặng để đưa trẻ vào viện; điều trị các triệu chứng thông thường- giống như cảm cúm, sốt virus; tránh lây nhiễm chéo trong gia đình.

"Chúng ta không nên quá căng thẳng mục tiêu thứ 3 vì thường các trẻ đã mắc thì bố mẹ cũng dễ mắc, nên việc bắt trẻ suốt ngày đeo khẩu trang cũng rất khổ. Mục tiêu quan trọng nhất vẫn là kịp thời phát hiện các triệu chứng nặng để báo cho cơ quan y tế và chuyển trẻ đến bệnh viện khi cần"- PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói.

Đồng thời khuyến cáo các bậc phụ huynh khi cần đưa con đến bệnh viện hãy liên hệ cơ sở y tế gần nhất để trẻ được thăm khám kịp thời, tránh tình trạng 'lựa chọn bệnh viện' không cần thiết vì Bộ Y tế đã giao các bệnh viện/ viện có nhiệm vụ thăm khám, tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Học sinh trở lại trường sau 9 tháng nghỉ dịch

(bantaynho.vn) Sáng 14-02-2022, học sinh từ mầm non đến lớp 6 ở TP.HCM đã chính thức đi học lại sau 9 tháng ở nhà học online để phòng tránh dịch COVID-19. Học sinh từ lớp 7 đến 12 ở TP.HCM đã đến trường trước đó.

"Mẹ em bảo hôm nay là ngày đầu tiên học sinh được đến trường học trực tiếp chứ không phải ngày đầu tiên của năm học mới. Nhưng em thấy vui như ngày khai giảng", Minh Thư - học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM - cho biết trong buổi đến trường ngày 14-2.

Thành học sinh "thực sự"

Chị Ngọc Hà - mẹ của Minh Thư - kể: "Từ ngày tôi mua đồng phục cho con, cháu rất hào hứng và hỏi mẹ vậy là con trở thành học sinh lớp 1 thực sự rồi hả mẹ? Con được đi học thật rồi hả mẹ? Trưa 14-2, khi tôi đón con ở trường về, bé cứ luôn miệng kể chuyện là trường con hôm nay vui lắm, con được đón lên sân khấu rồi chụp ảnh, con còn được tặng quà nữa. Tôi cũng vui lây với niềm vui của con".

Ghi nhận tại Trường tiểu học Phùng Hưng (quận 11, TP.HCM) sáng 14-2 cho thấy nhiều học sinh lớp 1 chưa đến giờ tập trung đã nôn nóng có mặt tại cổng trường. Chị Huỳnh Thị Quế Hương - mẹ của bé Đỗ Huỳnh Trí Anh, học sinh lớp 1 - cho biết: "Hôm nay biết được đi học, con thức dậy sớm đánh răng, rửa mặt, ăn sáng rồi đòi vào trường. 8h30 trường mới đón học sinh lớp 1 nhưng 7h30 con đã đòi đến trường rồi".

Khi chị Quế Hương bảo "mẹ chở con về, lát quay lại" thì Trí Anh nhất định đứng trước cổng trường để đợi giờ vào học. "Đây là lần đầu con được đến trường học, con chưa được gặp cô, gặp bạn. Con thích đi học lắm" - Trí Anh nói. Không chỉ Trí Anh, vào thời gian đó, nhiều cô bé, cậu bé lớp 1 của trường này mạnh dạn chào ba mẹ, vào trường xịt tay khử khuẩn và ngồi ở sân trường để đợi đến giờ vào lớp.

Trong khi đó, tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố, phụ huynh cũng nô nức đưa trẻ đến trường. Để phòng chống dịch bệnh, đa số các trường mầm non đều không tổ chức lễ hội dưới sân, không tổ chức biểu diễn văn nghệ, múa rối... Các học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn rồi lên thẳng lớp học, cùng sinh hoạt với cô giáo và chơi trò chơi theo nhóm...

Vẫn cảnh giác với dịch bệnh

Trong không khí nô nức như thế nhưng các trường vẫn không quên đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch cho học sinh. Tại Trường Mầm non 10 (quận 11, TP.HCM) trẻ được đưa vào trường theo ba cổng. Trẻ lớp lá được cô giáo rước từ ngoài trường và phát bảng tên đeo. Còn trẻ 3, 4 tuổi phụ huynh đưa trẻ vào lớp và nhận phiếu có tên trẻ và cha mẹ, có dấu mộc của nhà trường để tránh nhầm lẫn khi trả bé ở cổng trường vào buổi chiều.

"Sau một thời gian dài diễn ra dịch bệnh, giáo viên chỉ làm quen trẻ trên group lớp và chưa biết mặt học sinh. Giờ đây, khi đi học cha mẹ cũng đeo khẩu trang, cô giáo cũng đeo khẩu trang, học sinh cũng đeo khẩu trang... nên các cô giáo trong trường đã nghĩ ra cách đeo thẻ tên hoặc phát thẻ tên cho cha mẹ giữ để đưa đón trả trẻ cho phụ huynh cho chính xác. Sau hai tuần khi trẻ đã quen cô, cô đã quen trẻ và phụ huynh đưa đón trẻ cũng ổn định rồi thì trường sẽ không áp dụng thẻ nữa mà để phụ huynh vào lớp đón trẻ thay vì đón tại cổng như hiện nay" - cô Nguyễn Ngọc Phượng, hiệu trưởng, cho hay.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Phương - hiệu trưởng Trường mầm non Bé Ngoan, quận 1, TP.HCM - cũng thông tin: "Trong tuần đầu tiên, các em sẽ được vui chơi và vận động trong lớp học hoặc tại sảnh phía trước lớp học. Các cô giáo sẽ hạn chế tối đa việc cho học sinh di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Việc tổ chức ăn, ngủ cho học sinh, nhà trường đã có kế hoạch chặt chẽ như: tổ chức ăn tại sảnh và ngủ ngay trong lớp học với điều kiện mỗi cháu sẽ nằm cách nhau 1m như quy định của ngành y tế".

Tương tự, ở Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, mặc dù trước khi đi học chính thức các thầy cô giáo đã nhắc nhở học sinh về quy định 5K. Tuy vậy, trong sáng 14-2 trước khi lên lớp học, dưới sân trường các em đều được xem clip về những biện pháp phòng tránh dịch COVID-19. "Đối với học sinh tiểu học, cần phải nhắc đi nhắc lại thì mới tạo được thói quen thực hiện 5K cho các em" - một giáo viên lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Cảnh báo lạc con ngày tết 2022

(bantaynho.vn) Sau một năm biến động vì dịch bệnh ở thành phố, nhiều người tranh thủ về quê sớm ăn tết, đón năm mới đoàn viên bên gia đình. Do đó, sân bay Tân Sơn Nhất đông đúc sớm hơn. Nhiều gia đình đi cùng con nhỏ, kèm theo nhiều hành lý nên việc di chuyển ở những nơi đông đúc trong lúc gấp gáp càng cần sự cẩn trọng hơn.

Trưa 25.1 (23 tháng Chạp), theo quan sát của chúng tôi, sân bay Tân Sơn Nhất đã đông nghịt người. Tại quầy làm thủ tục, hành khách không phải xếp hàng dài nhưng ở nhiều cửa ra máy bay thì không đủ ghế ngồi chờ nên họ phải tìm các chỗ ngồi ở hành lang.

Có mặt tại khu vực cửa ra máy bay số 11, 12, chúng tôi ghi nhận các nhân viên mặt đất của sân bay chạy tới hỏi xem có gia đình nào bị lạc trẻ em hay không. Nhân viên bảo vệ cũng hỗ trợ tìm xem gia đình nào có con nhỏ đang bị lạc. Sau đó, một ông bố hớt hải chạy tới, được nhân viên bảo vệ đưa tới chỗ em bé đi lạc. Ông bố mừng phát khóc khi thấy được con mình.

Đừng để chiếc điện thoại "thôi miên"

Sân bay và cả những trung tâm thương mại, khu mua sắm, hội chợ… trong những ngày cận tết đông đúc gấp nhiều lần so với ngày thường. Trẻ em rất hiếu động nên cha mẹ chỉ vài chục giây lơ là, không để ý thì con có thể chạy ra khỏi tầm mắt và đi lạc, có thể gặp nguy hiểm. Làm sao để tránh được điều này?

Chị Hoàng Thị Mai, 34 tuổi, trú chung cư Lý Văn Phức, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM cho biết: "Tôi có 2 con gái nhỏ (12 và 4 tuổi). Trước mỗi chuyến đi, gia đình đều có sự phân công nhiệm vụ trước: ba xách đồ gì, mẹ xách đồ gì, bé lớn trông bé nhỏ ra sao".

“Bến xe khách, nhà ga, sân bay những ngày tết rất đông, trẻ con phải luôn luôn trong tầm mắt của người lớn. Trẻ con hiếu động nên tôi luôn luôn phải dắt tay các con khi tới những chỗ đông người. Hiện nay có chiếc điện thoại thông minh với mạng xã hội, nhiều phụ huynh chỉ cần mải nhìn điện thoại, nhắn tin, gọi điện cho ai vài chục giây thôi thì con cũng có thể chạy đi đâu mà mình chưa biết”, chị Mai nói.

ản thân chị Mai cũng từng “đứng tim” khi chỉ lơ là chốc lát mà không biết con đã chạy đi đâu. Cuối tuần trước, chị đi cùng con gái 4 tuổi và một người bạn mua sắm ở trung tâm thương mại Crescent Mall, Q.7. Trung tâm rộng và đông khách ngày trước tết, trong khi chị vào thử đồ, bé gái 4 tuổi đã chạy ra ngoài.

“Đi ra không thấy con đâu, tôi tá hỏa đi tìm và may mắn gặp con đang ở khu vực thang cuốn. Có một khách hàng thấy bé gái đã giữ con lại, không cho con chạy xuống thang cuốn vì nguy hiểm. Cháu nói đi tìm mẹ. Chị ấy đã nói cháu ngồi lại đây, chờ mẹ ra”, chị Mai kể lại sự kiện khiến chị "hoảng hồn".

Do đó, người mẹ này khuyên các bậc phụ huynh có con nhỏ khác, đừng bao giờ lơ là, để con xa khỏi tầm mắt của mình dù chỉ trong chốc lát. Đồng thời, theo chị Mai, cha mẹ nên dạy con một số kỹ năng an toàn, như nhớ tên bố mẹ, nhớ số điện thoại bố mẹ; tìm người lớn để nhờ sự giúp đỡ hoặc khóc lớn khi không thấy bố mẹ đâu để những người lớn xung quanh chú ý và cứu giúp.

Cho con đeo thẻ ghi thông tin cha mẹ

Anh Hồ Nhật Hà, 33 tuổi, tác giả sách, giảng dạy kỹ năng sống cho trẻ em tại TP.HCM, cho biết ngoài việc theo sát con, không để con ra khỏi tầm mắt, nhất là khi đi tới những nơi đông người như sân bay, ga tàu ngày tết thì cha mẹ nên dạy cho con một số kỹ năng an toàn.

“Thông thường, khi gặp một em bé đi lạc, mọi người cần biết thông tin về gia đình và cách để liên lạc. Do đó, khi đưa con ra ngoài, cha mẹ có thể làm một tấm thẻ thông tin đeo lên người bé. Trên đó có ghi họ tên bé, tên cha mẹ, số điện thoại liên lạc hoặc địa chỉ nhà...”, anh Hồ Nhật Hà khuyên.

“Bên cạnh đó, cha mẹ cần tập cho các con kỹ năng xử lý khi không thấy bố mẹ ở nơi đông người, như sân bay ngày tết. Con có thể đến gặp chú bảo vệ áo xanh và nhờ chú gọi cho bố mẹ từ thông tin trên tấm thẻ. Trường hợp không tìm thấy chú bảo vệ thì con có thể nhờ ai mà con cảm thấy hiền lành. Đó là cách dành cho các con nhỏ xíu chưa có khả năng nhớ nhiều. Còn khi con lớn hơn một chút, cha mẹ có thể dạy cho bé cách nhớ số điện thoại bố mẹ và địa chỉ nhà để khi đi lạc, con nhờ người giúp đỡ”, giáo viên kỹ năng sống lưu ý.

theo thanhnien.