RSS

Blog posts of '2022' 'Tháng Giêng'

Lời chia sẻ về ý tưởng

Ngay khi vừa chia sẻ sự ra đời của dự án, rất nhiều bạn bè hỏi thăm ý định khởi nghiệp tự chủ này. Thật ra thì hai chữ "khởi nghiệp", mình cố gắng tránh sử dụng vì ứng dụng này, suy cho cùng được làm cho cá nhân là chính. Nhưng quá trình phát triển ý tưởng, nhiều bạn bè thể hiện sự quan tâm nên mới chia sẻ một phần cho những ông bố bà mẹ lo xa như mình, và thương mại một phần để duy trì hoạt động và bù đắp vốn đầu tư chất xám. 

Xuất phát của ý tưởng

Lý do đầu tư nhiều chất xám cho ý tưởng này xuất phát từ trải nghiệm bản thân không mấy tốt đẹp với chuyện Thất Lạc: vừa bị lạc, vừa thất lạc.

  • Cũng may mắn là thời điểm mình bị lạc, chắc khoảng 3 tuổi, ở chợ Bến Thành, dân cư còn thưa, nên người ta dễ dàng giúp tìm gặp lại bác. Tuy nhiên, ấn tượng bị lạc quá sâu đậm, nên mặc dù còn nhỏ, vẫn nhớ như in mọi thứ. Từ thứ gì thu hút mình và làm mình buông tay bác ra để rồi bị lạc.
  • Cho đến lạc con … của bạn. Đây cũng là lần đầu tiên mình biết đến trạng thái “lạnh sương sống”. Toàn bộ cơ thể cảm thấy ớn lạnh, tai lùng bùng không còn nghe thấy xung quanh, miệng lắp bắp nói không thành câu. Sự việc khi đó diễn ra quá nhanh, tính bằng giây. Buông tay ra để tính tiền và nhận tiền thừa, vậy mà quay lại không thấy thằng bé đâu. 

Sau sự kiện thất lạc đó, với bản tính lo xa, ngay trong đêm, mình vừa nhìn bé nhà đang ngủ, vừa nghĩ cách phòng ngừa tình huống tương tự xảy ra cho chính bản thân.

Giải pháp khả thi

Giải pháp thì rất nhiều, từ thiết bị công nghệ cao đến những thẻ bài khắc tên đơn giản. Nhưng tất cả đều không đáp ứng các tiêu chí mình đưa ra:

  • Ổn định: không hư hay hết pin khi cần thiết
  • Đơn giản nhưng phải bảo mật: nếu khắc lên thẻ bài, thì kẻ xấu có thể lợi dụng

Với các tiêu chí trên, thì giải pháp mã khẩn cấp trực tuyến khả thi nhất, vừa đơn giản vừa bảo mật vừa ổn định. Thật ra, ứng dụng mã khẩn cấp khá phổ biến ở các nước Âu Mỹ vì sự đơn giản và thuận tiện. Mình có thể sử dụng các ứng dụng sẵn có. Nhưng chi phí khá cao, lại lo sợ cá mập cắn cáp.

Với vốn kiến thức về IT sẵn có, và thế là bantaynho.vn ra đời - đơn giản, bảo mật, ổn định với chi phí hợp lý để bảo vệ thiên thần của các ông bố bà mẹ.

Một số đúc kết khi trải qua biến cố

  • Thất lạc là điều không ai mong muốn xảy ra. Nhưng khi xảy ra, thì rất nhanh và không lường trước được. Có thể tính bằng cái chớp mắt.
  • Khi biến cố xảy ra, thật sự rất hoảng loạn và không còn sáng suốt. Người lớn mà lắp bắp, huống chi trẻ nhỏ. Khóc là phản ứng duy nhất của trẻ khi lạc.
  • Thất lạc thật sự là một nỗi ám ảnh, hằn sâu trong tâm trí của trẻ và có thể thay đổi hành vi của trẻ sau này.

Lời kết, mã khẩn cấp là giải pháp bổ sung, không thay thế những biện pháp bảo vệ hiện có của bạn.

Thân.

Học và ... hành ở trẻ

(bantaynho.vn) “Học đi đôi với hành” là một phương châm đúng đắn trong giáo dục. Song, với trẻ thơ thì thực hành bằng cách nào? Không có gì ghê gớm cả, để trẻ nhắc lại những điều học được ở trên lớp, hay tự mình nhìn thấy những thứ đã học, coi như đã thực hành.

Tạo cho trẻ thích học là thành công

Tôi cũng đã từng dạy con, đưa con đến trường; đã từng đi khảo sát trẻ con nước ngoài học ra sao. Tôi mơ ước khi nào trẻ con Việt Nam nói thế này: “Đi học dễ quá, chẳng học gì, suốt ngày chỉ chơi thôi. Vì vậy, con thích đi học”. Ở nước ngoài, trẻ con (kể cả trẻ con Việt Nam sống và học bên đó) thường nói như vậy sau khi đi học lớp 1. Mà ngay đầu năm học, giáo viên cũng đã nói với các phụ huynh rằng, cuối năm học, nếu các cháu tuyên bố thích đi học thì đó là thành công lớn rồi.
 
Vậy làm thế nào để trẻ con thích học? Cả ở trường cũng như ở nhà, đừng bao giờ ép trẻ làm bài tập quá nhiều. Điều mà cả thầy cô ở trường, cũng như cha mẹ ở nhà mong muốn là trẻ con hứng thú đọc sách, làm bài tập. Những bài tập nhẹ nhàng, sinh động, gần với thực tế cuộc sống như đố bé biết trong phòng có bao nhiêu chiếc ghế; trên bàn có mấy cái chén uống nước… Dần dần, khuyến khích trẻ chủ động đố bố mẹ. Làm được như vậy, trẻ con sẽ học tập một cách tự giác và thích thú.
 
Muốn trẻ con thích học, nhà trường và gia đình, giáo viên và phụ huynh phải có sự phối hợp ăn ý. Tuy môi trường và điều kiện khác nhau, nhưng giáo viên và phụ huynh phải có sự trao đổi thường xuyên để việc học và hành của trẻ diễn ra thông suốt và tự nhiên. Điều này cần sự nỗ lực của cả hai bên.
 
Việc của thầy, cô giáo ở trường
 
Hiện nay, ở cấp tiểu học hầu như không có giáo viên là nam. Điều này không hay lắm. Mong muốn là ở cấp học này có ít nhất khoảng 10 - 15% thầy giáo, nghĩa là mỗi trường có từ 3 - 5 thầy. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành tích cách mạnh mẽ của học trò. Hơn nữa, có một số việc ở trường cần tới đàn ông như bưng bê, khuân vác thứ gì đấy.
 
Trường, lớp ở cấp tiểu học cần được xây dựng, bài trí như công viên, như vườn bách thú thu nhỏ. Ngoài sách vở, máy tính, tivi, cần có tranh ảnh, nhạc cụ và một số con vật nuôi nhỏ như  thỏ, chuột bạch, cá, rùa, ếch, ốc... Nhìn chung, cần có một góc vườn sinh vật với các loài hoa, loài cây trong trường.
 
Yêu cầu như trên có vẻ hơi cao, nhưng nếu các thầy cô giáo quyết tâm thì có thể làm được. Điều này không quá khó khăn, tốn kém; cái chính là các thầy cô giáo có tấm lòng yêu trẻ và nhận thức về chuyện học và hành. Trẻ con, sau khi được nghe thì phải được nhìn thấy, chúng mới hiểu và nhớ lâu.
 
Tuy nhiên, không phải ở trường cái gì cũng có. Do vậy, có thể kết hợp giữa học ở trường và những buổi học, tham quan, dã ngoại. Học về lúa gạo, có thể đưa các cháu ra đồng; học về cam, bưởi thì có thể đưa các cháu được đi thăm vườn, thăm trang trại. Học về chim và muông thú, có thể đưa các cháu trực tiếp đến vườn bách thú. Ở tỉnh Nghệ An, học sinh nhiều trường đến tham quan vườn thú có tên là Trại Bò ở xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu. Vườn thú này rộng 150ha, có hàng chục loài thú quý hiếm như sư tử, hổ vằn, hổ trắng, ngựa vằn, linh dương, thậm chí có cả tê giác.
 
Nói như vậy để thấy là không quá khó để học sinh có thể tận mắt nhìn thấy những con vật chúng đã biết qua sách vở. Một tỉnh “nhà quê” như Nghệ An mà có được như vậy thì ở các thành phố lớn cũng như nhiều tỉnh khác cũng không thể kém.
 
Việc của cha mẹ ở nhà
 
Một trong những việc mà hầu như tất cả bọn trẻ đều thích là vẽ tranh. Ở trường và ở nhà, các cháu đều có thể học vẽ và vẽ. Khi học vẽ tranh, các cháu được tự vẽ những gì mình thích. Người lớn, đặc biệt là cha mẹ ở nhà có thể khuyến khích và tạo điều kiện cho con vẽ bằng cách mua giấy, bút, màu và đưa ra những nhận xét (chủ yếu là khen để động viên) về các “tác phẩm” của con.
 
Vào mạng Internet và chơi games cũng là điều không thể thiếu đối với trẻ con hiện nay. Không nên cấm trẻ dùng máy tính để chơi đùa, kết bạn, chơi games… Nhưng bố mẹ phải kiểm soát cả về thời gian cũng như nội dung, cách thức chơi của con.
 
Ngoài mạng Internet ra, phụ huynh cần phải khuyến khích con đọc sách. Hãy tạo niềm vui tìm hiểu cho con ở hiệu sách và thư viện; hướng dẫn con tìm hiểu thêm bài học trong sách dựa vào các chủ đề đang học. Và tất nhiên, trong ngôi nhà chúng ta sống phải có sách báo của riêng mình. Một ngôi nhà dù rộng rãi, sang trọng bao nhiêu đi chăng nữa mà không có sách báo, một ít đồ chơi, nó có vẻ hoang lạnh. Đây là điều ít người lớn nhận ra, nhưng trẻ con chắc chắn là nhận thấy.
 
Một điều vô cùng quan trọng là cha mẹ phải trò chuyện với con hàng ngày, càng nhiều càng tốt. Hãy tìm cách trả lời những câu hỏi “vì sao” của con. Khi mệt vì phải trả lời rồi, có thể tìm cách trở thành “học trò” của con. Nói với con đại loại như  thế  này: “Bố mẹ học những điều này lâu rồi, quên mất rồi. Con có thể giảng lại cho bố mẹ được không?”. Lúc này, các bé cảm thấy mình trở nên quan trọng. Chúng sẽ chú ý nghe lời cô giáo, cố gắng hiểu để về giảng lại cho bố mẹ.
 
Cuối cùng, trong nhà bạn nên nuôi con vật gì đó; trong vườn hay ngoài ban công nên trồng loại cây, loại hoa gì đó. Hãy để cho con tham gia vào quá trình chăm sóc vật nuôi, cây trồng. Điều này đúng là thực hành rồi nhé!
Tết 2022: Săn giá vé du lịch
(bantaynho.vn) Huyền Bùi, một đại lý chuyên bán combo du lịch cho biết hiện tại mỗi ngày đều đặn bán được khoảng 100 – 150 cũng có khi là 200 combo du lịch trong nước . Giá vé ở thời điểm này đang rẻ chưa từng có, giảm hẳn 1 triệu đồng/combo so với cùng kỳ năm ngoái. Các khách hàng chủ yếu chọn đi Đà Lạt hoặc Phú Quốc vì những tháng tới đây là lúc những vùng đất này đẹp nhất trong năm.